ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ HÀ NỘI TỪ NGÀY 05-12 THÁNG 11Trong khoảng thời gian từ 05-12/11/2019, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí AQI giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).
Nồng độ trung bình 24h của PM2.5 đã vượt QCVN 05:2013/BTNMT tại tất cả các trạm và có xu hướng tăng theo thời gian. Trong các ngày từ 05-12/11, nồng độ trung bình 24h của PM2.5 có trạm vượt hơn 2 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT. Tương đương với nồng độ PM2.5, giá trị AQI những ngày này cũng có trạm ở mức cao trên 200 (mức xấu).
Biểu đồ 1: Diễn biến giá trị TB 24 giờ thông số PM2.5 các ngày từ 05-11/11/2019
Nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. Đặc biệt sáng ngày 12/11, từ 01-07h sáng, chỉ số AQI giờ tại các trạm Phạm Văn Đồng, trạm 556 Nguyễn Văn Cừ, trạm Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm tại Chi cục BVMT Hà Nội đã vượt ngưỡng giá trị 300 (mức nguy hại). Giá trị AQI giờ cao nhất ghi nhận được là 364 (mức nguy hại) tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5h sáng (Biểu đồ 2). Sau 7h sáng, chỉ số AQI giờ ở tất cả các trạm đã xuống dưới ngưỡng nguy hại.
Biểu đồ 2: Diễn biến giá trị AQI giờ các ngày từ 08-12/11/2019
Nhận định sơ bộ nguyên nhân là do trong khoảng thời gian từ 04-12/11, thời tiết tại khu vực miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Khoảng thời gian ghi nhận có nồng độ PM2.5 tăng cao vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa. Theo dự báo thời tiết, ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường. |